Jump to content
Update
 
 
Gold
 
USD/THB
 
สมาคมฯ
 
Gold965%
 
Gold9999
 
CrudeOil
 
USDX
 
Dowjones
 
GLD10US
 
HUI
 
SPDR(ton)
 
Silver
 
Silver/Oz
 
Silver/Baht
 
Sign in to follow this  
trankhoa856325

Khi Tết Nguyên đán sắp đến, nhiều vườn mai ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang chờ khách hàng.

Recommended Posts

 

Dù đã gần giữa tháng Chạp âm lịch, nhưng các thương lái chỉ mới hỏi giá mà chưa đặt cọc hoặc xác nhận mua. Khách hàng quen thuộc từ các vùng xa như miền Bắc và miền Trung cũng ít hơn năm nay.

Với chỉ hơn hai tuần nữa cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các vườn mai nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh, như Quận Bình Chánh và Thành phố Thủ Đức, đang vội vàng lặt lá và chăm sóc cây để tạo ra những cây mai tốt nhất cho khách hàng.

Tuy nhiên, quan sát cho thấy nhu cầu về mai vàng giá rẻ vẫn còn khá thưa thớt, kém sôi động hơn những năm trước. Làng mai Bình Lợi (xã Bình Lợi, Quận Bình Chánh) từ lâu đã được biết đến như là một khu vực trồng mai lớn và nổi tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Toàn bộ xã hiện có gần 500 hộ trồng mai, với tổng diện tích khoảng 510 hecta. Hiện nay, các vườn đang bận rộn lặt lá và tập trung vào chăm sóc cây để tạo ra các nụ lớn và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều chủ vườn cho biết thị trường mai năm nay có vẻ yên ắng hơn so với những năm trước.

Dù đã gần giữa tháng Chạp âm lịch, các thương lái chỉ ghé thăm để hỏi giá mà chưa đặt cọc hoặc xác nhận mua. Khách hàng quen thuộc từ xa như miền Bắc và miền Trung cũng ít hơn năm nay.

Vườn mai Hữu Đức ở xã Bình Lợi, Quận Bình Chánh, có 4 hecta cây mai với hơn 20.000 cây đã hoàn thiện sẵn sàng đưa ra thị trường.

Theo Bùi Ngọc Đức, chủ vườn, do tình hình kinh tế khó khăn năm nay, nhiều người đang thắt chặt chi tiêu, đặc biệt là đối với các sản phẩm không cần thiết, nên thị trường mai kém sôi động, mặc dù các vườn đã chủ động giảm giá để mai tiếp cận được với nhiều người hơn trong dịp Tết.

Những năm trước, một chậu đặc điểm nhận dạng giống mai nhị ngọc toàn có giá khoảng 500.000 VND, nhưng năm nay chỉ được bán khoảng 300.000-400.000 VND. Để tiếp cận nhiều khách hàng hơn ở các phân khúc khác nhau, vườn mai Hữu Đức đang giới thiệu khoảng 1.000 chậu bonsai mai năm nay, đặc biệt là bonsai mai mini.

Ngoài ra, có khoảng 1.000 chậu được dành cho khách hàng thuê. Đối với những chậu thuê này, tùy vào nhu cầu của khách hàng, vườn sẽ điều chỉnh thời gian lặt lá và chăm sóc để đảm bảo mai nở đúng thời điểm. Sau Tết, vườn sẽ thu hồi những cây mai này để tiếp tục chăm sóc cho những mùa Tết sau.

VohYBZIKrbc7KNmuz09HsWbX38qzWLY3qw0EZIMYBdVk16sLv0d1QEsW56mzby-aAky1_CJEvO4f4bSZvkKiaN4QPfEzj6k8pB_RB7zxXMmWO9whXeHQEoxa7UmRp5XvOvb_TuRoSFyRgt6fCaoZO5A

Nguyễn Văn Kim, chủ vườn mai Vạn Giàu (xã Bình Lợi, Quận Bình Chánh), chia sẻ rằng những năm trước, vườn mai Vạn Giàu bán trung bình 2.000-3.000 cây mai ra thị trường, với mỗi cây có giá từ 500.000 đến 700.000 VND. Tuy nhiên, năm nay, tốc độ mua chậm hơn so với năm trước, và ước tính chỉ có khoảng 1.000-2.000 cây mai được bán.

Theo ông Kim, năm nay, số lượng thương lái đến vườn xem mai giảm một nửa so với những năm trước. Cùng thời điểm năm trước, nhiều vườn đã được các thương lái đặt trước, chỉ chờ ngày giao hàng. Nhưng năm nay, ngay sau mùng 10 tháng Chạp, chỉ có một vài khách hàng ghé thăm, với một số người chỉ hỏi giá rồi rời đi mà không đặt cọc hoặc xác nhận mua.

Ở một khía cạnh tích cực, mai vàng truyền thống và mai siêu nở từ Bình Lợi đã thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Phạm Hoàng Tiến, chủ vườn mai Lộc Phát ở xã Bình Lợi, Quận Bình Chánh, cho biết rằng mai siêu nở từ Bình Lợi là một giống mới được ghép khoảng một năm trước.

Nhờ có thân cây chắc chắn, mai siêu nở có những bông hoa lớn hơn với nhiều cánh hơn. So với các loại mai vàng, mai siêu nở có thời gian nở dài hơn, giữ hoa lâu hơn, và ít bị rụng.

"Mai siêu nở từ Bình Lợi có màu vàng rực rỡ, mặt hoa lớn với đường kính lên đến 7 cm, mỗi bông có từ 14-27 cánh. Khi nở, chúng thường tụ họp thành những chùm đẹp mắt; chúng cũng có hương thơm rất đặc biệt. Để quảng bá giống mới này, tôi đã giới thiệu sản phẩm trên YouTube, và nhiều khách hàng đã đến hỏi thăm. Hiện tại, tôi đã bán được 500 cây mai siêu nở cho những người chơi cây cảnh khắp cả nước, với giá thấp nhất là 2 triệu VND mỗi cây," ông Tiến chia sẻ.

Phan Thị Thanh Công, chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi, Quận Bình Chánh, cho biết rằng trước đây, nông dân chủ yếu trồng các loại mai truyền thống. Gần đây, để nâng cao chất lượng và giá trị, một số nông dân trong xã Bình Lợi đã thử nghiệm trồng bonsai mai và các giống chất lượng cao khác để thu hút khách hàng.

Hy vọng rằng với mai siêu nở từ Bình Lợi, đây sẽ là một điểm nhấn trên thị trường hoa kiểng, cũng như thu hút khách hàng cho dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới.

Trong khi đó, tại vườn mai Chí Công ở phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, nhiều công nhân cũng đang bận rộn lặt lá từ các chậu mai để đảm bảo cây nở nụ đúng thời gian. Nguyễn Chí Công, chủ vườn, cho biết rằng sau khi lặt lá và tưới nước để kích thích nhiều nụ hơn, vườn sẽ vận chuyển một số chậu ra đường Phạm Văn Đồng để trưng bày và bán.

Năm nay, vườn dự định cung cấp khoảng 500 cây mai với các mức giá khác nhau để mọi người có nhiều lựa chọn phải chăng hơn. Nguyễn Ngọc Phương, chủ vườn mai Phương Bình ở phường Hiệp Bình Chánh, chia sẻ rằng năm nay, vườn có 1.300 cây mai với các kích cỡ khác nhau, bao gồm cả mai siêu nở, để phục vụ khách hàng dịp Tết.

Theo ông Phương, năm nay, tất cả các chi phí nguyên liệu, nhân công cho việc chăm sóc mai đã tăng lên, nhưng các vườn phải cẩn trọng với giá cả vì tình hình kinh tế khó khăn, với ngân sách mua hoa và trang trí nhà cửa bị giảm sút.

Dù số lượng người mua ít hơn, nhưng số người liên hệ để thuê mai đã tăng gấp đôi so với cùng thời điểm năm trước. Cùng với các chậu mai giá rẻ, vườn cũng có một số cây mai độc đáo hàng chục năm tuổi, với giá thuê từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, phục vụ khách hàng muốn trưng bày tại văn phòng, công ty, và những nơi tương tự.

Dù kỳ vọng thị trường có thể kém sôi động hơn, các chủ vườn mai vẫn giữ hy vọng rằng sau ngày 20 tháng Chạp, sẽ có nhiều khách hàng đến hơn, vì theo truyền thống, người dân miền Nam Việt Nam muốn có một cây mai nở rộ trong dịp Tết.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
Sign in to follow this  

  • Recently Browsing   0 members

    No registered users viewing this page.

×
×
  • Create New...