Jump to content
Update
 
 
Gold
 
USD/THB
 
สมาคมฯ
 
Gold965%
 
Gold9999
 
CrudeOil
 
USDX
 
Dowjones
 
GLD10US
 
HUI
 
SPDR(ton)
 
Silver
 
Silver/Oz
 
Silver/Baht
 

kumponys

Administrators
 • Content Count

  5,345
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  249

kumponys last won the day on May 2 2018

kumponys had the most liked content!

Community Reputation

14,098 best

1 Follower

About kumponys

 • Rank
  ขาใหญ่

Profile Information

 • เพศ
  ชาย
 • ที่อยู่
  ยโสธร

Recent Profile Visitors

126,983 profile views
 1. เรื่อง การกำหนดราคาทองคำ ในสถานการณ์ไวรัส COVID-19 --------------------------------------------------------------------------------------- เนี่องจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักไปทั่วโลกในขณะนี้ ทำให้ เกิดผลกระทบต่อธุรกิจค้าทองคำเป็นวงกว้าง บริษัทผู้ค้าทองคำในหลายประเทศทั่วโลกปิดทำการซื้อขาย สืบเนื่องจากผลกระทบของไวรัส COVID-19 ทำให้เกิดการขาดสภาพคล่องในการซื้อขายทองคำในตลาดโลก ส่งผลทำให้ราคาทองคำมีความผันผวนสูง และการกำหนดค่า Premium หรือ Discount ไม่เป็นไปตามสภาวะการณ์ปกติ รวมทั้ง เกิดปัญหาด้านการขนส่ง นำเข้า-ส่งออกทองคำระหว่างประเทศ ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากการลดไฟลท์บิน และมาตรการ การผ่านเข้าออกของแต่ละประเทศ ด้วยเหตุหลายประการข้างต้น จึงส่งผลกระทบต่อราคาทองคำในประเทศอย่างรุนแรง ในการนี้ สมาคมค้าทองคำ ได้มีการประชุมคณะกรรมการ อันประกอบไปด้วย ผู้ค้าปลีก ผู้ค้าส่ง ผู้นำเข้า-ส่งออก ทองคำ เพื่อหารือปัญหาดังกล่าวในหลายวาระด้วยกัน ซึ่งเห็นสมควรกำหนดมาตรการเป็นการชั่วคราว เพื่อช่วยให้ตลาดค้าทองคำของประเทศไทย มีความสมดุลและเป็นธรรมโดยอ้างอิงราคาทองคำตามกลไกตลาดโลก เพื่อให้ภาคธุรกิจค้าทองคำสามารถดำเนินการซื้อขายทองคำภายในประเทศได้ตามปกติ และเพื่อไม่ให้ผู้บริโภคได้รับผลกระทบจากการซื้อขายที่อาจหยุดชะงักลงจากวิกฤตินี้ จึงมีมติกำหนดให้ประกาศ ราคาทองคำแท่งขายออก และ ราคาทองคำแท่งรับซื้อคืน มีส่วนต่าง 300 บาท เพื่อให้การซื้อขายทองคำภายในประเทศ ยังสามารถดำเนินการต่อไปได้อย่างประสิทธิภาพในสภาวการณ์ที่ผิดปกติเช่นนี้ โดยเริ่มตั้งแต่วันพุธที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีประกาศเป็นอย่างอื่น ประกาศ ณ วันที่ 25 เดือน มีนาคม 2563 สมาคมค้าทองคำ ที่มา... https://www.goldtraders.or.th/
 2. ถามแล้ว admin ว่า ยังไม่ได้ทำอะไรนะครับ เดี๋ยวเช็คให้อีกที เขากำลังสงสัยว่า กระทู้ต่อยาวเกิน 555
 3. เดี๋ยวดูก่อนนะครับ admin แจ้งผมว่า กำลังจะ upgrade webboard ไม่รู้มีอะไรผิดพลาดหรือเปล่า
 4. ใช้ได้แล้วนะครับ ต้องเปลี่ยน script ใหม่ของทาง server เขา ขอบคุณที่แจ้งมานะครับ
 5. ใช้ตัวนีัแทนก่อนนะครับ USDX แล้วป้อน XAUUSD
 6. ลอง refresh ดูนะครับ ถ้าเป็น PC ลอง Ctrl+F5 server ต่างประเทศที่ให้ข้อมูลกราฟน่าจะมีปัญหา แต่เมื่อสักครู่ ลองแล้ว ใช้ได้แล้วนะครับ
 7. ข้อมูลต้นทางไม่ update ครับ กำลังแก้ไขอยู่
 8. กรุงเทพธุรกิจ : Future World พฤศจิกายน 2561 - Gold Online Futures เทรดทองไม่ต้องกังวลความเสี่ยงค่าเงิน https://portal.settrade.com/blog/rinjai/2018/11/01/2058
 9. วันนี้ TFEX เปิดซื้อขาย Gold Online Futures เป็นวันแรก โดยเป็นสินค้าใหม่ เทรดตามราคาทองตลาดโลก ไม่มีผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินในการคำนวณกำไรขาดทุน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงทองคำความบริสุทธิ์ 99.5% ซึ่งราคาเสนอซื้อขายเคลื่อนไหวตามราคาทองคำในตลาดโลก ไม่มีการส่งมอบทองคำจริง แต่ใช้การชำระราคาเป็นเงินสด และมีตัวคูณราคา คือ 300 เท่าของราคาซื้อขาย สามารถซื้อขาย Gold Online Futures ได้ถึงเวลา 23.55 น. TFEX คาดว่า Gold Online Futures จะได้รับความสนใจจากผู้ลงทุน และจะเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อขาย เพื่อสร้างโอกาสทำกำไรตามการเคลื่อนไหวของราคาทองโลก แต่ไม่ต้องการรับทองคำจริง ซึ่งผู้ลงทุนมั่นใจได้กับระบบงาน และการกำกับดูแลที่โปร่งใส มีมาตรฐาน ข้อมูลเพิ้มเติม.. https://www.tfex.co.th/th/products/goldonline-spec.html
 10. "กระทบทุกกระเป๋า เมื่อเข้าใจผิดเรื่องการรักษา" กับความเชื่อผิดๆ ในการรักษาของคนไทย ที่ทำให้สิ้นเปลืองทั้งร่างกายและเงินทองโดยใช่เหตุ โดย ผศ.นพ.พินิจ ลิ้มสุคนธ์ อายุรแพทย์สาขาประสาทวิทยา และผู้เขียนหนังสือหมอปากหมา
 11. นักลงทุนกับนักพนัน ฟังดูเหมือนจะคนละขั้วเลย แต่ลองเอา นักลงทุน นักเก็งกำไร กับ นักพนัน มาเรียงกัน มันก็จะเริ่มคิดอะไรขึ้นได้บ้างว่า จริงๆแล้ว มันอาจจะเป็นเรื่องเดียวกันได้ หากแนวคิด การบริหารความเสี่ยงในการลงทุน ไม่เหมาะสม หรือจะพูดอีกแนว ออกจะธรรมะนิดๆว่า ลงทุนแบบใช้สติหรือเปล่า มีสติ สติมา ปัญญามี จากการได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนกับเพื่อนๆ หรือนักลงทุนที่รู้จักกัน โดยไม่ได้ไปซอกแซกอะไรกับพอร์ตการลงทุนเขาหรอก แค่รับความรู้สึกจากสิ่งที่เขาเคยพูด หลายๆครั้ง ประสบความสำเร็จบ้าง ล้มเหลวบ้าง พบว่า - มีเพียงจำนวนน้อย ที่ยังมั่นใจในการลงทุนของตนเอง ยังบอกว่ามีกำไรอย่างต่อเนื่อง กลุ่มนี้ สังเกตว่า กระจายการลงทุนไปในหลายส่วน ตลาดหุ้น ทองคำ บางราย มียันกระทั่งพวกบิตคอยน์ กลุ่มนี้ สังเกตได้อย่างว่ามีข้อมูลในมือค่อนข้างดี มีประสบการณ์มายาวนาน (ซึ่งตอนที่ไม่รู้จักกัน อาจโดนมาเยอะแล้ว ก่อนจะมาถึงวันที่คุยได้แบบนี้กับผม 555) - มีอีกจำนวนพอประมาณ ที่พอเรียกได้ว่า ยังโลดแล่นอยู่ในตลาดอย่างอาจหาญ โดนทีบ่นที ได้ทีก็คุยทีเหมือนกัน พวกนี้คงไม่ต้องบอกว่าเขาคือใคร กลุ่มไหน 555 พวกนี้เงินทุนพร้อม บริหารความเสี่ยงเป็น ชีวิตอยู่ได้อย่างเป็นสุข คล้ายพวกที่เล่นหวยทุกงวดขาดไม่ได้ 55 - มีกลุ่มที่เยอะพอประมาณ พวกนี้มาพร้อมข่าว เสพข่าวมาแบบจัดเต็ม ข่าวบอกว่าทองลง ก็เลยซื้อ ข่าวบอกว่าทองขึ้น ก็เลยขาย ไม่อยากเรียกว่านักลงทุน เรียกว่า พวกตามกระแสดีกว่า เท่าที่เคยเห็น ส่วนใหญ่ ลงทุนไม่เยอะหรอก กำไรเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆ ขอเกาะกระแสด้วยคน แต่หากขาดทุนก็หายไปเลย ไม่แสดงอาการบาดเจ็บให้ใครเห็น 555 พวกข้างบน อาจจะเป็นนักลงทุนหรือนักเก็งกำไร ก็ว่ากันไปตามความเสี่ยง แต่นักลงทุนหน้าใหม่ ขาดประสบการณ์ หรืออาจมีทุนจำกัด ลองพิจารณาดูว่า จะเข้าใกล้นักพนันแค่ไหน
 12. ผ่านมาหลายตอน ถึงจะดูไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันให้จับให้คลำ แต่จริงๆ มันก็ต้องมีอะไรได้บ้างสิ นักลงทุนกับนักพนัน ชีวิตมันต่างกัน การลงทุนมันก็เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิต เราถามตัวเองก่อน ว่าชอบชีวิตที่สงบ หรือเอาแบบสุดเหวี่ยง ถ้ารักสงบ ก็อย่าออกไปไหนไกล เดินฝ่าคลื่นกระทบฝั่งใกล้ๆก็พอ ความปลอดภัยย่อมมากกว่า อาจจะพอหาปลาเล็กปลาน้อย หรือวันดีคืนดี อาจมีปลาใหญ่มาเกยตื้นบ้างก็ได้ แต่หากไม่สะใจ ชอบการผจญภัย ก็ออกเรือไปโต้คลื่นไกลๆ ชีวิตดูมีสีสันขึ้นเป็นกอง แต่ก็อีกนั่นแหละ โต้คลื่นสนุก มันก็แลกมาด้วยความเสี่ยงที่จะจมอยู่ใต้คลื่น จบการผจญภัยไปเร็วเช่นกัน ขาใหญ่ในตลาด คงไม่ใช่แค่ฉลามที่คอยจับชาวประมงกิน ถ้าจะให้เปรียบ ขาใหญ่น่าจะเป็นเรือประมงมากกว่า ส่วนเรา ที่สำคัญว่าตัวเองเป็นชาวประมง แต่จริงๆ เป็นเหยื่อต่างหาก 555 ว่ายออกไปติดอวน ติดแห ที่เขาวางรออยู่ บ่อยครั้งที่โดนถามว่า ซื้อได้ยัง ทองจะขึ้นอีกมั๊ย ทองจะลงอีกมั๊ย ถามเหมือนกับผมเป็นขาใหญ่คุมตลาดเลย 555 ผมบอกได้แต่ว่า ขาผม เล็กลีบ ไม่ได้ใหญ่ แล้วก็ไม่ต้องไปตามถามเซียนที่ไหน เพราะไม่มีใครรู้จริงหรอก เดาทั้งนั้น จะเดาแบบวิชาการ หรือวิชามาร ตามที่เรียนกันมาได้แค่นั้น แล้วจะเรียนไปเพื่ออะไร อืม นั่นสิ 555 มันก็ต้องมีประโยชน์ของมันนั่นแหละ ถ้าจะเปรียบ ก็เหมือนสอนขับรถ หรือสอนเล่นกีฬา สอนดูดินฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ อะไรก็ว่าไป แต่สอนเป็นแล้ว โดดลงสนาม หรือเอาไปพยากรณ์ จะชนะหรือถูกทุกครั้งมั๊ยล่ะ สภาพการณ์มันก็แบบนั้นแหละ
 13. ราคามีการจัดการจริงหรือ อาจมีหลายคนตั้งข้อสังเกต ผมเองก็สังเกต เมื่อก่อนเชื่อว่า กองทุนใหญ่แค่ไหน ก็คงสู้นักลงทุนทั้งโลกไม่ได้หรอก ซึ่งนั่นก็ไม่ผิด แต่ก็ไม่ได้ถูกทั้งหมด เพราะตลาดก็ไม่ได้คึกคักตลอด จริงมั๊ย เมื่อไหร่ ที่นักลงทุนหายไปจากตลาดมากพอ มันก็จัดการไม่ได้ยากอีกต่อไป นี่ก็จริงเช่นกัน วิธีจะไปยากอะไร ก็ย้อนเกล็ดพวกเรา ทำราคาให้เป็นไปตามทฤษฎีที่เราร่ำเรียนกันมา เดี๋ยวก็มีเหยื่อทะยอยติดกับเอง 55 ตั้งแต่มีความรู้สึกแบบนี้ ความสนใจจ้องกราฟทุกวันแบบเมื่อก่อนของผม มันหายไปเลย 555 ตัวอย่างกราฟ COT (Commitment Of Trader) แสดงให้เห็นกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่ (LargeTraders), สถาบัน (Commercial) และ รายย่อย(SmallTraders) ตกลง ไม่ต้องลงทุนแล้วใช่มั๊ย ทำไมตลาดหุ้นมันน่ากลัวจัง? เรื่องนี้ ผมก็เคยถามตัวเอง ว่าตกลง เรามันนักพนันไฮโล หรือนักลงทุนกันแน่ ถามตัวเองไปมา สรุปว่า เราต้องแยกระหว่างการลงทุน กับการเก็งกำไร ที่เราจับมาปนกันจนมั่วไปหมดก่อน การลงทุน เราควรจะทำตัวเหมือนเป็นเจ้าของสิ สนใจในกิจการไหน ติดตามการทำงาน การดำเนินธุรกิจ พร้อมร่วมหัวจมท้าย อย่างน้อยก็ระยะเวลานึง ผลตอบแทน เกิดจากกำไรจริงๆของกิจการ การเก็งกำไร เราไม่ได้สนใจกิจการอะไรสักเท่าไหร่ และเป็นอะไรก็ได้ ทองคำ เงินดิจิตอล ทุกรูปแบบ ซื้อมาขายไป ไม่ผูกพันอะไร ถึงจะค้างดอยนานๆกับมันก็ตาม แยกแยะได้แล้ว ก็กลับมาดูตัวเองอีกรอบซิ สนใจเป็นนักพนันหรือนักลงทุนกันแน่ 555 ส่วนใหญ่ทำท่าเป็นนักลงทุน แต่กลับชอบที่จะเก็งกำไรนี่อ่ะสิ ปัญหา
 14. มีบางยุคที่เงินหาง่ายมาก เป็นยุคเศรษฐกิจเฟื่องฟู ผมพยายามพิจารณาดูว่า จริงๆเงินมาจากไหน ทำไมฝรั่งหาตังค์แสนง่าย ทำไมเราหายากกว่า รัฐบาลนี้เก่ง เศรษฐกิจดี๊ดี รัฐบาลโน้นไม่เก่ง เศรษฐกิจแย่ จริงมั๊ย เจาะเรื่องนี้คงยาว เอาเป็นว่า ผมอยากจะบอกว่า ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆหรอก Easy Money ไม่มีหรอก ที่เห็นง่ายๆ มันมีเบื้องหน้าเบื้องหลังของมันอยู่เสมอ ในมุมตลาดหุ้นก็ไม่ต่าง ยิ่งยุคนี้ให้มองว่าเงินกระเป๋าใคร ถูกย้ายใส่กระเป๋าใคร มากกว่า มีแต่กับดักเต็มไปหมด หากไม่ระวังก็เหลือแต่จะเลือกติดกับดักไหนเท่านั้นแหละ กับดักมันจะทำให้คุณอยากรีบคว้ามันไว้ และคุณก็ไม่อยากพลาดมันเหมือนกัน เอา VDO เฮียหลง เซียนไพ่ให้ดู ว่าขนาดจ้องอยู่แบบนี้ ยังไม่ทันเลย นักลงทุนในโลกออนไลน์แบบสมัยนี้ รู้ไม่ทัน ก็เหมือนโดนเขาจับแก้ผ้าตั้งแต่วางเงินแล้ว เดี๋ยวนี้คอมพิวเตอร์ยิ่งก้าวหน้ามาก โบรกเกอร์ หรือเรียกอีกอย่างว่า เจ้ามือ วางระบบคอมพิวเตอร์ให้เราแทง เอ๊ย ลงทุน เคยคิดกันบ้างหรือไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น - ถ้าเขารู้ว่า คนแทงขึ้น กับแทงลง กลุ่มไหนมากกว่ากัน - ถ้าเขารู้ว่า ใครมีหน้าตักเท่าไหร่ นิสัยการลงทุนเป็นอย่างไร - ถ้ามี AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ถูกวางตัวเข้ามาเป็นเจ้ามือ คิดเล่นๆ คุณคิดว่าขาใหญ่ในโลก มีระบบ AI ทำหน้าที่เป็นเจ้ามือหรือยัง และระบบพวกนี้ขยายตัวเข้าไปในตลาดหุ้นทั่วโลกแล้วหรือยัง ถ้าคิดว่ายัง ก็อย่าเข้ามายุ่งแถวนี้เลย กลับไปก่อน คุณยังไม่พร้อม นักลงทุน เป็นชื่อที่ทำให้คุณดูดี แต่ปัจจุบัน เพราะเทคโนโลยี มันทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกไม่ค่อยต่างจากบ่อนออนไลน์สักเท่าไหร่ เพราะเปิดโอกาสให้คุณชักเข้าชักออกง่ายดาย แทงขึ้นก็ได้ แทงลงก็ได้ แต่ราคาขึ้นลง มันไม่เป็นธรรมชาติแล้ว มันมีการจัดการราคา เพื่อเป้าหมายคือกำไรสูงสุดของขาใหญ่ในตลาด ขาใหญ่ในตลาด คือใครกัน มีจริงๆอ่ะ? คิดดูสิ มีหรือไม่มี มีโอกาสมากกว่ากัน โดยไม่ต้องพยายามมาก
×
×
 • Create New...