Jump to content
Update
 
 
Gold
 
USD/THB
 
สมาคมฯ
 
Gold965%
 
Gold9999
 
CrudeOil
 
USDX
 
Dowjones
 
GLD10US
 
HUI
 
SPDR(ton)
 
Silver
 
Silver/Oz
 
Silver/Baht
 

Dakdae

Patriarch
 • Content Count

  326
 • Joined

 • Last visited

Community Reputation

74 very good

About Dakdae

 • Rank
  ขาใหญ่

Profile Information

 • เพศ
  หญิง
 • ที่อยู่
  กรุงเทพมหานคร
 • ความชื่นชอบ
  ยุ่งเรื่องชาวบ้าน, อ่านหนังสือ, ท่องเที่ยว, ทำบุญทำทาน+ปฏิบัติธรรม, ทำสวน, ทำเฟอร์นิเจอร์, ทำงานฝีมือ

Recent Profile Visitors

318,635 profile views
 1. ปฏิจจสมุปบาท ยาวมาก พี่ปุณณ์เอาไว้ตรึกตรองพิจารณาเวลาที่จิตหดหู่ เศร้าหมองค่ะ น้องแด้ เวลาปกติจะจำเฉพาะ หัวใจของ ปฏิจจสมุปบาท คือกฏ อิทัปปัจจยตา สั้นหน่อยค่ะ ลดโทสะ รั้งสติ เพิ่มเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา เวลาประสบเหตุการณ์เฉพาะหน้า

  1. Dakdae

   Dakdae

   ของแด้สั้นกว่านั้นอีก..อิอิ ในเวลาที่จิตตก แด้จะคิดว่า "ทุกสิ่งรอบตัวนั้นเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ปกติตรงใจของเรานั่นแหล่ะที่ไปคาดว่าสิ่งนั้น ๆ จะเป็นดั่งใจเรา"

    

  2. Dakdae

   Dakdae

   พอมีตัวนี้ไว้เตือนสติ ใจเย็นลงมาก ๆ เลยค่ะ ปล่อย วาง ละ เว้น ได้มากขึ้น (ธรรมะของเด็กเตรียมอนุบาลค่ะ)

  3. ปุณณ์

   ปุณณ์

   พี่ปุณณ์จิตไม่ค่อยตกค่ะ แต่มักโทสะกำเริบน่ะค่ะ

   ยิ่่งเวลาไปดูผู้ป่วยแล้วเจอผู้ให้บริการที่วางท่าใช้อารมณ์กับผู้ป่วย จะเกิดอัตตาโทสะกำเริบเชียวค่ะ มัวท่องบทยาวๆนี่ไม่ทันโทสะค่ะ ต้องยึดไว้เลยว่า เหตุเกิดผลเกิด เหตุดับผลดับ พอผลเกิดปุ๊บอารมณ์โทสะเริ่มจะจับไม่ทันปรุงแต่งต่อก็เห็นเหตุ ดับเหตุแห่งอัตตา(ของตัวเอง)ทันเลยไม่มีเรื่อง

   ถ้าเป็นสมัยก่อนละโวยถึงผู้บริหารไปแล้ว

   แต่ส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้การให้บริการมีความอดทนสูงเห็นอกเห็นใจผู้ป่วย

 2. สวัสดีปีใหม่ค่ะ น้องแด้ ขอให้ธรรมะรักษาใจให้เป็นสุขนะคะ

  1. Dakdae

   Dakdae

   สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่ปุณณ์ แด้ขออัญเชิญคำอำนวยพรของท่าน ป.อ.ปยุตโต มาอวยพรปีใหม่พี่ปุณณ์เพื่อเป็นศิริมงคลนะคะ

   เวลาปีใหม่มาถึง เราก็ให้ก้าวหน้าไป

   เพราะเวลาก้าวไปหมายถึงการพัฒนาตัวเรา

   ในศีล สมาธิ ปัญญา

   ในแง่จิตใจก็ให้มีความร่าเริงผ่องใสเป็นกุศล

   ท่านว่าให้มี ปราโมทย์ ร่าเริงเบิกบานใจ

   มีปิติ อิ่มใจในสิ่งที่ทำที่ดีเจริญก้าวหน้าสำเร็จ

   ปัสสัทธิ ผ่อนครายสงบ เย็นกายใจ

   และสมาธิ ใจตั้งมั่น แน่ว

   ไปถึงสุข ฉ่ำชื่นรื่นใจ

   เป็นกัมมนีโย เหมาะกับการใช้งาน

   ใ...

  2. Dakdae

   Dakdae

   ให้เป็นฐานของปัญญาเจริญงอกงาม

    

   ไฟล์เสียงฉบับเต็มของท่านค่ะ

   https://skydrive.live.com/?cid=e0c3cb56f5452738&id=E0C3CB56F5452738!952

    

 3. อิอิ...เจ็ดพัน เลขสวยค่ะ

 4. หมื่นตากับปัจจุบันขณะ อันมีค่าดั่งทองคำ เรื่องและภาพโดย : ก๋า กรุ๊งกริ๊ง
 5. ดิฉันคิดอยู่นานว่าจะโพสต์ดีหรือไม่ เพราะจริง ๆ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับดิฉันเลย แต่พออ่านแล้วเกิดความไม่สบายใจ จึงอยากแชร์ความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ ดิฉันคงไม่บังอาจไปวิจารณ์หรือต่อว่าคุณเม่าน้อยอีก เพราะตอนนี้จิตใจของคุณบอบช้ำมากอยู่แล้ว แต่อยากให้ข้อคิดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในฐานะคนที่เข้ามาลงทุนในโลหะมีค่าเหมือนกัน ก่อนอื่นดิฉันอยากจะบอกคุณเม่าน้อยว่า 1. จิตใจที่ดี มีความสุขสำคัญที่สุด มีเงินเป็นร้อยล้านพันล้าน หาซื้อจิตใจที่ดี มีความแข็งแรง มีความสุขไม่ได้ คุณทุกข์เพราะ ณ เวลานี้คุณคิดว่าคุณคิดผิด พอมีคนรอบข้างมาย้ำ ๆ หลายครั้งเข้า ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า เราผิดแน่ ๆ ซึ่งในส่วนนี้ ดิฉันคิดว่าไม่ถูกต้อง ไม่มีใครบอกเราได้หรอกค่ะว่า สิ่งที่เราทำนี้ผิดหรือไม่ผิด กาลเวลาคนละกาลเวลา แทนที่คุณจะทุกข์เพราะคิดว่าเราผิด ทำไมไม่เอาผิดเป็นครูหล่ะคะ ดิฉันขอถามคำถามหนึ่ง ถ้าเวลาที่คุณเม่าน้อยบอกมาถึงว่า ถ้าขึ้นมาถึงที่ซื้อมาจะขาย และถ้าขายไปแล้ว ราคามันขึ้นไปถึงเป้าที่เขาว่ากันไว้ ถึงวันนั้น มิต้องทุกข์ซ้ำสองอีกหรือคะ ทุกข์ไม่ทุกข์มันอยู่ที่เราค่ะ สิ่งที่คุณควรเป็นกังวลมากกว่าคือ สุขภาพจิตของคุณและคนใกล้ตัวที่โดนผลกระทบจากอารมณ์ของคุณเม่าน้อยนะคะ 2. ทุกวันนี้ ดิฉันลงทุนในทองคำ มีผิดมากกว่าถูก ทุกข์ใจสุขใจมีมาให้เห็นทุกวัน ประเภทเดี๋ยวฟู เดี๋ยวแฟบ เป็นปุถุชนนี่แหล่ะค่ะ แต่ดิฉันไม่โทษใครนะคะ และก็ไม่โทษตัวเองด้วย เพราะดิฉันรับผิดชอบในการตัดสินใจของตัวเอง เงินทองไม่ตายหาใหม่ได้ค่ะ ทุกวันนี้ก็ยังต้องแก้ไข ปรับปรุงทั้งพอร์ต ทั้งจิตใจตัวเองอยู่บ่อย ๆ แต่จะทุกข์ไม่นานค่ะ เพราะมันไม่มีประโยชน์เลย 3. ดิฉันเคยคิดสนใจในโลหะเงินค่ะ แต่พอศึกษาดู เห็นช่องโหว่ในสภาพคล่องที่น้อยมาก ซึ่งช่องโหว่ตรงนี้ ดิฉันคิดว่าดิฉันรับไม่ได้ ดิฉันก็จึงตัดสินใจไม่ลงทุน เพราะคิดว่าทำไปก็คงไม่มีความสุข อีกอย่างคือ เม็ดเงินเอามามองมาลูบคลำมากก็ไม่ได้เพราะมันคงดำและหมองลง แต่ดิฉันก็ยังมีความสนใจในโลหะเงินอยู่ พอดีมีโอกาสที่เพื่อนมอบให้ ส่งข่าวเรื่องเหรียญกษาปณ์เงินแท้ มีใบรับประกัน ดิฉันตัดสินใจทันทีที่จะซื้อ เพราะดูแล้วคงมีความสุขมากกว่า และคิดจะเก็บยาวถึงยาวมากค่ะ ทุกวันนี้ดิฉันไม่สนราคาโลหะเงินเลยว่าจะไปถึงไหน คือ มีความสุขกับคุณค่าของเหรียญแล้วค่ะ หยิบมาดูครั้งใดก็มีความสุข ต่อให้โลหะเงินราคาหล่นมาจนเหลือ 1 บาทต่อกิโล ดิฉันก็คิดว่า ยังมีความสุขอยู่ค่ะ 4. สิ่งที่เราตัดสินใจไปแล้ว อาจไม่ใช่สิ่งที่ถูกหรือดีที่สุด ร้ายสุดอาจเป็นสิ่งที่ผิด แต่เราก็ต้องอยู่กับมันค่ะ เพราะการตัดสินใจนั้นเป็นของเราเอง ไม่อย่างนั้น คุณเม่าน้อยจะสุญเสียความมั่นใจ ความเป็นตัวตนของตัวเองไป คุณเม่าน้อยมีความสามารถหาเงินมาได้ถึงขนาดนั้น แสดงว่าไม่ธรรมดา อย่าให้สิ่งนี้บั่นทอนเราเลยค่ะ เสริมสร้างจิตใจ อยู่กับเขาให้ได้ ถึงอย่างไร เราก็ตัดสินใจแล้ว ทุกข์ใจไปไม่มีประโยชน์ แล้วอย่าได้ไปมองว่า คนอื่นเป็นอย่างไร มองตัวเราเองดีกว่าว่า เราจะทำอย่างไรกับปัญหานี้ อาจจะขายออกเป็นบางส่วน เอาไปลงทุนในสิ่งที่เราตัดสินใจและศึกษาอย่างรอบคอบดีแล้วว่า จะได้กำไรพอเพียงอย่างที่เราคิด ตัดสินใจด้วยความไม่โลภ ไม่คาดหวังนะคะ ดิฉันมีสิ่งที่จะบอกกับคุณเม่าน้อยแค่นี้แหล่ะคะ สบายใจแล้ว หวังว่าคุณเม่าน้อยจะมีความทุกข์น้อยลงนะคะ
 6. พี่ปุณณ์ไปทำบุญค่าภัตตาหารถวายหลวงพ่อในวันพระ นำบุญมาฝากค่ะ อนุโมทนาบุญกันนะคะ

  1. Dakdae

   Dakdae

   อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ ขอบพระคุณพี่ปุณณ์ด้วยค่ะที่ยังระลึกถึง ถ้าแด้ไปกราบหลวงพ่อ แด้ก็ทำตามคำแนะนำของพี่ปุณณ์อยู่เสมอค่ะ พี่ปุณณ์คงสบายดีนะคะ นี่น้ำก็จะมาอีกแล้ว...เฮ้ออออ

 7. ไม่ชินกับบ้านใหม่เลยไม่ค่อยได้เข้าเลยค่ะ. คุณงูดินสบายดีนะคะ. ไปรับเงินสองหมื่นเจ้าปัญญาหารึยังคะ. บ้านแด้ไม่ได้ซ่อมแซมอะไรหรอกค่ะ. แค่ทำความสะอาด โละของทิ้งเท่านั้น. ประตูห้องน้ำที่เป็นพีวีซียังดำครึ่งขาวครึ่งอยู่เลย ตอนนี้เิริ่มหาต้นไม้ใหญ่มาลง เอาร่มเงา แล้วก้อหาไม้ดอกมีสีสันมาปลูกจรรโลงใจค่ะ ตั้งแต่เจอน้ำท่วมนี่ดีอย่าง มันทำให้แด้เปลี่ยนนิสัยบางอย่างไปเลย เดี๋ยวนี้แด้ไม่เดินห้าง เดินจตุจักร หรือซื้อหนังสืออีกเลย เพราะมีความรู้สึกว่า ของเหล่านี้มันเกินความจำเป็นในชีวิต ชอบก้อจริง แต่มันค...

  1. Dakdae

   Dakdae

   แต่ความจริงมันคือภาระ. แต่แด้มีความสุขดีนะคะ

 8. คิดถึงจ้า...วันเวลาผ่านไปเร็วเนอะ มัวต่ะก้มหน้าก้มตาเทรด ลูกหลานโตไปถึงไหน ๆ แล้ว ดูท่าทางเด็ก ๆ สดใสนะคะ
 9. เฮียเอามาให้ดูตอนทองลงพอดีเลยนะคะ ดีค่ะจะได้มีเวลาดูต่อเนื่อง..ขอบคุณค่ะ
 10. คุงเหมียวโจ้...คิดถึงน๊า...บายดีป่าว อากาศร้อน ๆ ระวังโรคแมวบร้าด้วยน๊า...เอิ๊ก ๆ ๆ

  1. tiny

   tiny

   เจ๊ขา... นู๋พาไปซีวัคซีนไว้แล้วค่ะ ^^

   ถ้าตื่นมาเหน ... คงงับนู๋แน่ๆ ... คิก คิก

  2. jarurote

   jarurote

   แง๊วๆๆๆ มะเหง็ก

 11. พวกเราคงเคยได้ทำบุญร่วมกันมาก่อน. เพราะในตอนแรก แด้ไม่ได้คิดเลยว่าเหตุการณ์จะมาจบในลักษณะแบบนี้. ที่สำเร็จได้ถึงขนาดนี้ ต้องขอบคุณเฮียกัมพลค่ะ ไม่ได้เฮีย ไม่สำเร็จจนเป็นห้องสมุดได้เร็วขนาดนี้หรอกค่ะ เมืีอคืนแด้ทบทวนเหตุการณ์ ความรู้สึกทั้งหมด เพราะแด้เป็นคนเดียวที่เข้าไปสัมผัสและมีส่วนร่วมอย่างจริงจังกับสิ่งนั้นตั้งแต่เริ่มจนจบ สิ่งนั้นคือ ความสูญเสียและการฟื้นคืน. ยิ่งทำให้มีความอิ่มเอมใจในความสุขอย่างบอกไม่ถูก อธิบายไม่ได้ครบถ้วน. พูดแล้วก็เหมือนลิเก ต้องขอบคุณพรหมลิขิตที่ทำให้พวกเราได้มาพบและได้ทำสิ่งนี้ร่วมกันค่ะ. การให้ของทุก ๆ น้ำใจที่ได้ร่วมกันในครั้งนี้ แด้ว่าแด้ได้รับย้อนกลับมาเต็ม ๆ ก่อนใครเลยค่ะ. แด้อยากบอกกล่าวความรู้สึกเหล่านี้ให้ทุกคนได้ทราบ ทั้งผู้ร่วมเอาหนังสือมาบริจาค. ทั้งที่นำไปให้เอง และส่งทางไปรษณีย์ รวมถึงผู้ร่วมจัดงานสัมมนาและมาร่วมงานทุกท่านว่า ความสำเร็จครั้งนี้มากกว่าการที่เด็กได้ห้องสมุดใหม่. สำหรับแด้ สิ่งที่พวกเราได้ร่วมกันทำ มันซ่อมแซมจิตวิญญานของผู้ได้รับการสูญเสียจากเหตุการณ์น้ำท่วมอย่างแด้ให้เต็มตื้นขึ้นมา. ได้รู้ว่าความมีน้ำใจแบบไทย ๆ ของเราไม่ได้สูญหายไปจากสังคมที่มีแต่ความนิยมวัตถุเงินทองเช่นในปัจจุบัน. สุดท้ายคือ. ต้องขอบคุณคุณครูและเด็กที่โรงเรียนบึงเขาย้อน ที่ทำให้พวกเราได้มีโอกาสได้ทำสิ่งดี ๆ สิ่งนี้ร่วมกันค่ะ
 12. บรรยากาศรวม ๆ ของห้องสมุดใหม่ค่ะ เด็ก ๆ อยากใช้ห้องสมุดใหม่นี้กันมาก ถึงขนาดยอมจัดเวรกันถูพื้นห้องสมุดหมุนเวียนกันทั้งวันค่ะ (จารย์ป้าบอกว่า ถูกันวันละหลายรอบ..อิอิ) แจ้งจารย์ป้าแล้วว่า ถ้าเปิดเป็นทางการวันไหน ช่วยแจ้งให้ทราบด้วย จะไปร่วมใช้บริการค่ะ เพราะมีหนังสือหลายเล่มที่ผ่านมือ ผ่านตา แบบคร่าว ๆ แล้ว เป็นหนังสือในดวงใจค่ะ ในที่สุด ห้องสมุดที่ในครั้งแรก ยังมองไม่เห็นภาพเลยว่าจะเสร็จออกมาให้ได้ใช้บริการกันอีกครั้งได้เมื่อไหร่ ก็สำเร็จจากความร่วมมือร่วมใจของสมาชิกผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน ยินดีและปลื้มใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์นี้ค่ะ
×
×
 • Create New...